สวัสดีค่ะ มิตรรักแฟนบล็อก

เดี๊ยนไปเที่ยวคิวชูมาค่ะ

แรกเริ่มเดิมทีตั้งใจจะไปดูดอกไม้ ระหว่าง 19-26 เมษา ตอนนั้นมีทั้งดอกซากุระ (พันธุ์บานช้า) ที่โอมุระ ชิบะซากุระหรือพิงค์มอสที่ชิมาบาระ สึสึจิหรืออาซาเลียที่ต่างๆ แต่เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหวที่คุมาโมโตะ ทำให้ทริปต้องเลื่อนออกไปเป็น 1-7 พฤษภา พลาดดอกไม้ไปหลายอย่าง (โดยเฉพาะสึสึจิ ที่ไปแล้วพบว่ามันเหี่ยวไปหมดแล้ว เขียวขจีจนอยากร้องไห้) แต่ก็ยังพอทันบางอย่างอยู่บ้าง นอกนั้นก็หาที่เที่ยวอื่นชดเชยค่ะ

ก่อนอื่น ขอรายงานสถานการณ์ในคิวชูก่อนนะคะ

อย่างที่ทุกคนทราบข่าวกัน เกิดแผ่นดินไหวที่จังหวัดคุมาโมโตะ สร้างความเสียหายให้กับประชาชนท้องถิ่น และการท่องเที่ยวไปไม่น้อย

ความเสียหายนี้ไม่ใช่แค่ในคุมาโมโตะค่ะ แต่เป็นไปทั่วเกาะคิวชูเลย

เริ่มตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังจากเกิดแผ่นดินไหว ทางรถไฟโดยเฉพาะรถไฟความเร็วสูงและชินคันเซ็นไม่สามารถให้บริการได้หลายจุด รวมไปถึงทางด่วนหลายแห่งต้องถูกตัดขาดไป ทำให้การคมนาคมภายในเกาะไม่ค่อยสะดวกนักส่งผลด้านเศรษฐกิจค่อนข้างรุนแรงค่ะ (ปัจจุบันใช้ได้ตามเดิมโดยสมบูรณ์แล้วนะคะ)

ผลกระทบนอกจากนี้ที่ตามมาก็คือ นักท่องเที่ยวต่างประเทศพากันตื่นตระหนกค่ะ อันที่จริงความเสียหายโดยตรงจากแผ่นดินไหวมีแค่ในจังหวัดคุมาโมโตะเท่านั้น แต่ทำให้นักท่องเที่ยวที่จะมาคิวชูพาลยกเลิกและเลื่อนการเดินทางกันไปหมดเลย

เดี๊ยนก็เป็นหนึ่งในนั้นนะ แต่เพราะไปกับเพื่อนๆ ค่ะ ถ้าเพื่อนตัดสินใจจะเลื่อนก็ต้องเลื่อน เพราะเราเองก็ไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยให้เขาได้ และเพื่อนที่ไม่รู้จักธรรมชาติของแผ่นดินไหวเหมือนกับคนไทยอื่นๆ ก็คงไม่แฮปปี้ถ้าต้องไปในช่วงนี้ แต่ถ้าย้อนเวลากลับไปและเดี๊ยนไปคนเดียว เดี๊ยนก็คงยืนกรานว่าจะไปตามแผนเดิมค่ะ เพราะไปแค่นางาซากิ ซากะ และคิตะคิวชู ไม่ได้เหยียบย่างเข้าไปในคุมาโมโตะแม้แต่น้อย ทั้งยังได้โทรเช็คกับสถานที่ต่างๆ แล้ว ทุกที่ในเวลานั้นยืนยันมาว่าปลอดภัย ขนาดวันที่เกิดแผ่นดินไหวหนักที่สุดก็ยังแทบไม่รู้สึก หรือไหวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อีกอย่าง เดี๊ยนสงสารคนท้องถิ่นค่ะ เดี๊ยนเคยโดนแคนเซิลงานเพราะลูกค้าต่างชาติกังวลกับสถานการณ์บ้านเมือง ทั้งที่ลูกค้าที่มาไม่ได้เกี่ยวข้องกับสถานการณ์เหล่านั้นเหมือนกัน หัวอกเดียวกันเลย

ล่าสุด หลังจากกลับมาจากทริป เดี๊ยนก็มีโอกาสทำงานให้การท่องเที่ยวซากะ ทั้งจากที่ตัวเองไปเจอมาเอง และจากข้อมูลของเจ้าหน้าที่ ตอนนี้คิวชูปลอดภัยไร้กังวลเรื่องแผ่นดินไหวแล้วค่ะ เขาฟื้นตัวกันเร็วมาก เพียงแต่นักท่องเที่ยวยังคงฝังใจ ไม่ยอมฟื้นตามไปด้วย ตอนนี้ใครจะไปเที่ยวคิวชูเป้นโอกาสที่ดีค่ะ นักท่องเที่ยวน้อย จองโรงแรมง่าย แถมยังราคาถูกลงเพื่อดึงดูดให้คนมาเที่ยวอีกด้วย

จุดที่ยังไม่แนะนำให้ไปเที่ยวในตอนนี้ คือในจังหวัดคุมาโมโตะค่ะ ไฮไลต์ของจังหวัด คือปราสาทคุมาโมโตะได้รับความเสียหายค่อนข้างเยอะทีเดียว น่าจะใช้เวลาบูรณะราว 20 ปี กว่าจะกลับมาเหมือนเดิม ทำไมต้องใช้เวลาขนาดนั้นน่ะหรือ? จริงๆ แล้วในทางเทคนิคการก่อสร้างสามารถทำได้ไวนะคะ เพียงแต่จังหวัดไม่มีงบประมาณในการทุ่มเทซ่อมแซมให้รวดเร็วได้ดั่งใจค่ะ ภาษีของประชาชนย่อมถูกนำไปบริหารให้กับความเสียหายต่อการเป็นอยู่ของประชาชนก่อน อีกอย่าง ปราสาทคุมาโมโตะถือเป็นภูมิปัญญาของคนคุมาโมโตะด้วยเช่นกัน แม้แต่กระเบื้องมุงหลังคาก็ยังต้องใช้เทคนิคดั้งเดิมเพื่อให้ตรงตามของเดิมทุกอย่าง ของแบบนี้ต้องใช้ช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญค่ะ ซึ่งช่างฝีมือเหล่านั้นในปัจจุบันก็ใช่ว่าจะหาได้ง่ายๆ แล้ว เพราะบริษัทก่อสร้างต่างๆ ก็ก่อสร้างตามแผนปัจจุบันกันหมดแล้ว ถ้าเทียบกับไทยก็เหมือนเวลาจะบูรณะโบราณสถาน กรมศิลปากรก็ต้องเข้ามาควบคุมจัดการใช่ไหมคะ แค่มีเงินอย่างเดียวไม่พอหรอก

บริเวณตัวเมืองคุมาโมโตะก็อาจยังไม่ค่อยพร้อมค่ะ ต้องให้เวลาเขาสักนิด ถึงตอนนั้น แม้ปราสาทยังไม่เสร็จดี แต่ก็คงมีอะไรให้เที่ยวอย่างสบายใจ

นอกจากนี้ ทางแถบภูเขาไฟอาโซะ ก่อนหน้านี้เผชิญปัญหาไม่มีน้ำค่ะ เลยปิดฉากการท่องเที่ยวไป แต่ปัจจุบันมีน้ำใช้แล้วนะคะ สามารถใช้บริการอนเซ็น